Cách làm mứt dừa đơn giản ngày tết

cach-lam-mut-dua-tuyet-ngon-ngay-tet-7Mứt dừa là món ăn ngon phổ biến trong ngày tết. Tuy nhiên những món mứt bán ngoài các sạp quán khiến chị em không yên tâm về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực ra cách làm mứt dừa khá đơn giản và không cần phải bỏ công sức ra quá nhiều.

Xin hướng dẫn chị em các bước để có món mứt ngon này cho gia đình trong ngày tết thêm vui nhé.

 

Tag: cách làm thịt kho tàu , cách làm mứt cà rốt  , cách giảm cân trong ngày Tết

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Dừa trái, chị em nên chọn dừa cơm mềm, không quá già cũng không quá non, nếu dừa chưa lột vỏ thì chị em chọn loại dừa da xanh nhưng đã hơi sẫm màu, dừa vừa già tới làm mứt sẽ dẻo và ăn không cứng. Khi chọn dừa nếu lắc mà nghe tiếng nước bên trong tức là dừa đã già nhiều, dừa này làm mứt sẽ cứng và không ngon.

cach-lam-mut-dua-tuyet-ngon-ngay-tet

Dừa vừa già tới sẽ giúp mứt làm được ngon hơn

- Đường cát bằng phân nửa khối lượng của dừa, ví dụ nếu bạn có 1kg cơm dừa thì sẽ sử dụng 0,5kg đường cát.
- Vani: 1 ống vani nhỏ để tạo thêm cho mứt dừa nhé.

Bây giờ thì bắt tay vào công đoạn làm thôi:

Dừa sau khi chặt, lột bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài thì dùng một cây cứng hay sống lưng của dao, đập vào ngay giữa trái dừa theo chiều ngang để dừa được tách ra làm đôi, nếu khéo léo có thể chặt sát theo vỏ cứng để lấy nguyên phần cơm dừa ra, sau đó nạo lây nguyên phần cơm dừa ra. Có thể hơ nhẹ qua lửa để cơm dừa dễ tróc ra khỏi vỏ. Lấy cơm dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen.

cach-lam-mut-dua-tuyet-ngon-ngay-tet-1

Bỏ phần vỏ lụa cứng ở bên ngoài cơm dừa nhé

Sau đó đem phần cơm dừa xắt sợi hơi dày một chút đừng xắt mỏng mứt sẽ khô không dẻo.

cach-lam-mut-dua-tuyet-ngon-ngay-tet-2Sợi dừa chỉ mỏng như thế này thôi bạn nhé

Tiếp theo, mang phần cơm dừa đã bào ngâm xả với nước nhiều lần trụng sơ để tách bớt độ nhờn do dầu thoát ra khi bào (dừa già thường có nhiều dầu).

cach-lam-mut-dua-tuyet-ngon-ngay-tet-3Ngâm cơm dừa cho bớt dầu

Cách làm này giúp cho món mứt dừa của chúng ta sẽ ngăn chặn được tình trạng tiết dầu, đồng thời mứt sẽ bảo quản được lâu hơn, sau đó để trên rổ khoảng 15 đến 30 phút cho ráo nước.

Cùi dừa sau khi đã vớt ra để ráo, các bạn tiến hành ướp đường. Thông thường tỉ lệ đường trong mứt là 1 : 1, tuy nhiên món mứt sẽ rất ngọt, ăn mau ngán nên mình đã điều chỉnh lại, chỉ làm theo tỉ lệ 1 nguyên liệu : 0.5 đường cho hợp khẩu vị hơn.

cach-lam-mut-dua-tuyet-ngon-ngay-tet-4Tạo độ ngọt cho mứt dừa

Nếu bạn thích dùng màu lá dứa thì rửa sạch lá dứa tươi, giã nhuyễn, cho ít nước vào hòa tan và dùng khăn vắt lấy nước màu để trộn chung với dừa

- Chờ đến khi đường tan hết (ngâm khoảng 3-5 giờ) thì mang phần hỗn hợp này xên trên lửa nhỏ, cứ khoảng 10 phút thì đảo dừa một lần, trong quá trình đảo thêm một ít vani cho mứt thơm hơn.

cach-lam-mut-dua-tuyet-ngon-ngay-tet-5Sên dừa đều tay để mứt không bị khét

Đường cạn hẳn là lúc các bạn thấy các miếng mứt có xu hướng kết dính lại với nhau thì các bạn tắt bếp, bắc chảo mứt xuống và đảo thật nhanh tay, đường sẽ khô trắng lại và bám đều vào các miếng mứt dừa. Trong lúc sên, cần chú ý không để mứt bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn, trộn nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt vụn.

cach-lam-mut-dua-tuyet-ngon-ngay-tet-6Thành quả của bạn là đây ^^

Thật tuyệt vời khi trong những dịp vui như ngày Tết được thiết đãi bạn bè và người thân món mứt dừa do chính tay mình làm, vừa hợp vệ sinh, an toàn mà lại cực kỳ ngon nữa.

Mứt dừa sau khi làm xong nên bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong vài tháng.